Búp bê cầu mưa nghe sẽ rất lạ tai với những ai chưa hiểu về đất nước Nhật Bản. Bạn có biết gì về bí mật về búp bê cầu mưa của Nhật Bản chưa?

búp bê cầu mưa

Búp bê cầu mưa Teru Bouzu là gì?

Đối với những người yêu văn hóa Nhật Bản thì Búp bê cầu mưa Teru Bouzu có lẽ đã không còn quá xa lạ . Búp bê cầu mưa mang ý nghĩa mang theo ước nguyện của con người thể hiện sự thiêng liêng, chân thành trong cách sống của người Nhật.

búp bê cầu mưa

Chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh những con búp bê được treo trước hiên cửa nhà của người Nhật. Tuy nhiên, phía sau hình tượng búp bê ấy là một bí mật thật sự khủng khiếp. Đây là một bí mật không thể chối bỏ liên quan tới búp bê cầu mưa.

Teru Bouzu trong phim Nhật.

Co một lần tôi xem một bộ phim điện ảnh của Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên tôi bắt gặp hình ảnh búp bê cầu mưa Teru Bouzu. Đây là một trong những bộ phim đã khiến tôi phải xúc động. Nó đã làm tôi càng ấn tượng hơn nữa khi xuất hiện búp bê cầu mưa. Nó mang theo niềm hy vọng và khao khát mãnh liệt của những con người bình dị, nhỏ bé. 

Búp bê cầu mưa ngoài là biểu trưng cho văn hóa Nhật, nó còn là “vật bất ly thân” trong các bộ phim Nhật. Teru cầu mưa đã chẳng còn xa lạ đối với những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản. 

Ý nghĩa tên tiếng Nhật của Búp bê Teru Bouzu.

Trong tiếng Nhật, Teru có nghĩa là nắng, Bouzu là pháp sư. Theo phong tục từ xa xưa, các bé trai thường để đầu trọc. Người ta đã nghĩ tới cái tên Teru Bouzu. Nó mang hai nghĩa:

  • Cậu bé nắng.
  • Búp bê thời tiết.

Bắt đầu từ thời kỳ Edo, Teru Bouzu bắt đầu phổ biến tại Nhật Bản. Các đứa trẻ thành thị với mong ước cầu nguyện thời tiết tốt cho ngày hôm sau. Chúng thường treo những con búp bê cầu mưa ở cửa sổ.

Chất liệu để làm búp bê cầu mưa.

Teru Bouzu thường được làm bằng vải bông hoặc khăn giấy. Nhưng có một điểm đặc biệt là chẳng con nào giống con nào cả. Hình dáng của búp bê sẽ tùy vào tính cách, khiếu thẩm mỹ và ước nguyện của mỗi người. Cách trang trí búp bế cũng khác nhau. Đặc điểm chung của chúng là đều có một ý nghĩa cầu nguyện cho thời tiết được tốt đẹp hơn vào hôm sau. 

Ước nguyện đáng yêu từ những đứa trẻ.

Có một vài đứa trẻ tinh nghịch, chúng thường treo búp bê thời tiết trước hiên nhà hay cửa sổ. Bọn trẻ dùng để cầu mong ngày mai trời mưa vì như thế sẽ không phải đi học.

búp bê cầu mưa

Không chỉ để cầu mưa, búp bê thời tiết cũng mang theo những cơn gió mùa hạ. Hoặc những tia nắng trời thu theo lời cầu nguyện của con người. Có hai hình thức nhận biết ước nguyện đó là:

  • Nếu treo búp bê theochiều xuôi tự nhiên, có nghĩa là họ đang cầu trời nắng. 
  • Vànếu treo ngược lại đầu búp bê hướng xuống dưới đất có nghĩa là chủ nhân của búp bê mong rằng trời sẽ mưa. 

Bí mật về búp bê cầu mưa.

Bên cạnh những ước nguyện đáng yêu, tốt đẹp thì đằng sau đó là một câu chuyện không mấy tốt đẹp. Chuyện kể về Nhật Bản vào một năm mưa lũ hoành hành dữ dội. Khi ấy có một nhà sư hứa với những người nông dân rằng trời sẽ ngừng mưa. Ông sẽ giúp mang đến tiết trời thuận lợi trong một thời gian dài.

Tuy nhiên ngày đó, những cơn mưa cứ dai dẳng như trút nước. Mưa lũ đang phá hoại mùa màng, đẩy người dân vào cảnh khốn đốn. Nắng vẫn không đến, mùa màng thất bát. Kết quả là nhà sư đã bị hành hình một cách tàn bạo. Có lẽ đây là câu chuyện mà ít ai muốn nhắc đến.

Hi vọng khi chúng ta nhắc về búp bê cầu mưa Teru Bouzu thì hãy luôn nghĩ về những ước nguyện tươi đẹp.

>>Xem thêm: Xã hội Nhật Bản không xa hoa như bạn tưởng.