Hãy cùng tìm hiểu về Ikebana

Văn hóa Nhật Bản thì sẽ có kiếm đạo, nhu đạo, trà đạo… Hôm nay chúng ta hãy cũng tìm hiểu về một môn nghệ thuật cũng như là một góc của văn hóa Nhật Bản đó là nghệ thuật cắm hoa hay còn gọi theo tiếng Nhật là Ikebana

Ikebana là gì?

Ikebana hay còn được biết đến là nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản. Nghệ thuật này gồm có việc sắp đặt hoa cắt tỉa và các vật liệu thực vật khác để tạo nên một bó hoa đẹp hay một sự trang trí nhìn sang trong, bắt mắt người nhìn. Ikebana được xem là một môn nghệ thuật đặc trưng của Nhật Bản, được phát triển từ thế kỷ 15.

Nguồn gốc lịch sử:

Theo lịch sử, nghi thức chưng hoa trên bàn thờ Phật đã tồn tại từ rất lâu. Khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỉ thứ 6 thì có xuất hiện phong tục dâng hoa cho người đã mất gọi là Kuge (供花). Đây được xem là khởi nguồn cho nghệ thuật cắm hoa Ikebana sau này.

Thời điểm mà Ikebana thật sự phát triển là vào lúc thể kỷ 15 trong thời đại Muromachi. Lúc này đang chịu ảnh hưởng mạnh từ làn sóng kiến trúc Shoin-zukuri (書院造) khi người ta không còn khai thác không gian sống mà tập trung vào các phòng ngủ để thuận tiện cho việc tiếp khách và nghi lễ sang trọng. Góc Tokonoma (床の間) cũng được thêm vào nhằm bày tỏ lòng hiếu khách của gia chủ.

Trong khi trưng bày Góc Tokonoma (床の間), các loại bình được du nhập từ Trung Quốc  gọi là “Karamono” (唐物) dùng để cắm hoa. Trong số đó, người cắm hoa được tán dương nhiều nhất chính là vị lữ tăng Senkei Ikenobo ở chùa Rokkakudo, Kyoto được xem là cội rễ cho nghệ thuật cắm hoa sau này. Từ thời Edo trở lên, Ikebana được phổ biến và tầng lớp bình dân cũng có thể thưởng thức nghệ thuật cắm hoa. Sang đến thời Minh Trị, Ikebana được đưa vào giảng dạy tại các trường nữ sinh trở thành một thú vui thanh nhã của nữ giới. Theo dòng chảy thời gian, hiện nay Ikebana đã không còn chỉ ở Nhật Bản mà đã lan ra nổi tiếng trên khắp thế giới.

Vị lữ tăng Senkei Ikenobo

Những phong cách trong Ikebana:

Tatehana: một cành hoa sẽ được cắm thẳng đứng ở vị trí trung tâm và xung quanh được thắt thêm hoa cỏ.

 

Rikka: Một bình hoa thường sử dụng 7 hoặc 9 chi tiết để thể hiện khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Nageirebana: Không được cắm theo phong cách thẳng đứng mà là tạo dáng nghiêng thanh nhã.

Shoka: đặc trưng của phong cách này chính là tất cả các cành sẽ được nhập làm một.

Ikebana

Moribana: giống với Nageirebana nhưng thường được sử dụng bình thấp, còn Nageirebana  được sử dụng bình cao.

Ikebana

Jiyuka: như trên gọi jiyu là tự do, không có bị quy tắc nào ràng buộc. Có thể tự do sáng tạo và có thể sử dụng kể cả các loại hoa phương Tây.

Ikebana

Bạn còn biết thêm thông tin gì khác về văn hóa Nhật Bản thì hãy cùng nhau chia sẻ và tìm hiểu văn hóa của Nhật Bản tại trungtamnhatngu.com nhé!

>>>Xem thêm: Cách làm bánh Cookie Mattcha